Article headline

Giảm cân là gì? Cách để giảm cân hiệu quả nhất, an toàn nhất và lâu dài nhất là cách nào?

Mình nhớ ông bà thường hay nói “ăn được, ngủ được là tiên”. Với người bình thường thì đúng là “thành tiên” thật. Nhưng với những ai thừa cân thì việc làm, việc ăn, việc ngủ đối với họ là thực hiện nó như thế nào để giảm cân chính là “tiên”

Việc ăn nhiều, ăn uống không theo giờ giấc, không khoa học chính là “chìa khóa vàng” để cho căn bệnh béo phì, thừa cân sinh sôi nảy nở. Mà cái khó của loại “bệnh” này ở chỗ, khi mới thừa cân thì sẽ khó nhận ra và lúc ấy nó cũng “chưa ảnh hưởng lắm” đến sức khỏe nên nhiều người chủ quan, thờ ơ với nó.

Nhưng đến khi nhận ra, hiểu rõ thì… đã thành phát cmn tướng, béo phì mất cmn rồi. Lúc ấy mới tá hỏa làm thế nào để giảm cân bây giờ?  Và khổ nỗi, cho đến tận khi ấy vẫn chưa chắc đã hiểu giảm cân là gì?

Giảm như thế nào là đúng khoa học? Giảm như thế nào là an toàn cho sức khỏe? Phương pháp nào phù hợp với mình? Phương pháp nào thì hiệu quả? Mình đã phải giảm cân chưa?…Hàng vạn câu hỏi mà biết đi đâu tìm lời giải bây giờ.

Mình cũng từng như bạn!

Vì thế hôm nay, mình ở đây để chia sẻ, thấu hiểu cho những ai đã từng như mình…Những bạn nào đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Hy vọng chút kiến thức dưới đây sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn. Cùng xem chúng ta có gì nhé!

Nhưng trước hết, mình muốn bạn xem qua video này để nắm được khái quát bản chất quá trình giảm cân và tóm lược các giải pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Mình đã tổng hợp vào video rồi, bạn coi nhé!

1. Giảm cân là gì? Có mấy dạng giảm cân?

Ở mục đầu tiên này mình sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi cơ bản này trước tiên nhé! Có thể bạn đã đọc ở đâu đó rồi, nhưng chưa chắc nó đã đúng.

Trong y học, giảm cân đề cập đến việc giảm tổng khối lượng cơ thể, do mất chất lỏng, mỡ toàn thân hoặc các mô mỡ, mô (sinh học) hoặc khối lượng nạc cụ thể như khoáng chất xương, cơ, gân và các mô liên kết khác.

Giảm cân có 2 dạng:

 • Thứ nhất là giảm cân ngoài ý muốn do suy dinh dưỡng, suy nhược hoặc do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Dạng này thường được gọi là bệnh.
 • Thứ hai là giảm cân có ý thức, tức là do chúng ta chủ động giảm cân khi cảm thấy cơ thể mình bị thừa cân hoặc béo phì. Dạng này thường được gọi là giảm béo (mập), những người giảm béo đều thuộc dạng thứ hai này.

Giảm cân có chủ ý

Giảm cân có chủ ý là mất tổng khối lượng cơ thể do nỗ lực cải thiện thể lực và sức khỏe, hoặc thay đổi ngoại hình thông qua giảm béo.

Và những người đang đi tìm cách giảm cân chính là trường hợp thứ hai, giảm cân có chủ đích. Vậy bạn thuộc trường hợp nào? Nếu bạn thuộc TH 1 thì xin chúc mừng, bạn đã quay vào ô “may mắn”. Còn không may bạn đang ở TH2 thì cũng chưa phải là hy vọng đã hết, vì bên dưới là con đường đi dành cho bạn.

Hãy bước tiếp, bạn sẽ thấy “hoa vàng trên cỏ xanh”. LÉT GÂU!

2. Vì sao bạn phải giảm cân? Nó có tác hại gì sao?

2.1 Thừa cân có nguy hiểm không?

Có rất nhiều người thấy người khác giảm cân thì vỗ ngực cho rằng “ béo khỏe, béo đẹp”…vì sao mình phải giảm cân. Mình mập mà vẫn khỏe đấy thôi. Nhưng sự thật thì

Béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bạn, thân hình mất cân đối dẫn đến việc giao tiếp thiếu tự tin, shopping cả ngày không có bộ váy nào vừa, chân tay kém linh động. Ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng, con cái, thậm chí bạn có thể bị đuổi việc vì sếp bạn không thích người béo…

Nguy hiểm hơn, thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng các mối nguy cơ sức khỏe, bao gồm tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, và một số bệnh khác. Thậm chí, thừa cân hay béo phì có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Do đó việc giảm béo phì là cách làm giảm những rủi ro đó.

2.2  Giảm cân thì có ích gì?

Giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể giúp bạn có một thân hình đẹp, làm hạn chế, giảm các nguy cơ đối với sức khỏe , tăng thể lực, và có thể trì hoãn sự bắt đầu phát sinh, phát triển của bệnh tiểu đường.

Nó có thể làm giảm đau và tăng linh động ở những người bị viêm xương khớp đầu gối. Giảm cân có thể dẫn đến giảm huyết áp (đối với những người huyết áp cao). Tuy nhiên đối với những người bị huyết áp thấp thì nên lưu ý điểm này.

Eo thon váy nào chả ok

Một đánh giá năm 2007 đã kết luận rằng việc giảm cân đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và phụ nữ cho thấy rất có lợi trong việc giảm thiểu nguyên nhân gây tử vong, đặc biệt là ở những người béo phì nặng.

Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy có thể giảm tỷ lệ tử vong khi thực hiện giảm cân có chủ ý ở những người bị béo phì nặng.

Giảm 1 kg trọng lượng cơ thể có giúp cơ thể chúng ta giảm huyết áp khoảng 1 mm Hg.

 • Gợi ý: Bạn có muốn biết cách mình đã giảm 5 kg /2 tháng như thế nào không? Xem ngay

Đọc đến đây có lẽ bạn đã biết thừa cân nguy hiểm như thế nào cũng như lợi ích của việc giảm cân. Vậy thì sẽ cùng tìm hiểu xem, liệu bạn có đang bị thừa cân hoặc béo phì chưa? Căn cứ vào đâu để xác định điều đó?

3. Căn cứ vào đâu để biết mình thừa cân hay béo phì? Khi nào cần giảm cân?

Hiện nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo sử dụng chỉ số khối cơ thể ( BMI) để đánh giá một người là suy dinh dưỡng, thân hình cân đối, thừa cân hoặc béo phì.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một giá trị xuất phát từ khối lượng (cân nặng) và chiều cao của một người. BMI được tính bằng cách lấy khối lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao cơ thể, và được tính theo đơn vị kg / m2, khối lượng tính bằng kilogam và chiều cao tính bằng mét.

BMI = Khối lượng (kg) / [chiều cao X chiều cao] (m²)

Khi một người chỉ số BMI dưới 18,5 là thiếu cân và có thể coi là bị suy dinh dưỡng, rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Trong khi chỉ số BMI bằng hoặc lớn hơn 25 được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì. Chi tiết bạn có thể theo dõi theo bảng thống kê bên dưới.

Phân loại BMI (kg/m²)
Thiếu cân < 18.5
Bình thường 18.5 – 24.9
Thừa cân 25 – 29.9
Béo phì ≥ 30

Bạn hãy tự tính chỉ số BMI của mình và căn cứ vào bảng chỉ số khối cơ thể này sẽ biết được mình thừa cân hay không. Nếu bạn bị thừa cân thì hãy xem chúng ta có những cách nào để giúp bạn giảm cân sau đây. Hãy lựa chọn một giải pháp phù hợp với bản thân nhé!

4. Làm thế nào để giảm cân?

Về cơ bản, cơ thể con người có body gầy, cân đối hay thừa cân, béo phì phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: dinh dưỡng, tập luyện – lao động – thể dục, thể thao và chế độ nghỉ ngơi.

Vì thế dù bất cứ phương pháp giảm cân thần thánh nào cũng đều phải lấy 3 yếu tố đó làm căn bản, từ 3 yếu tố đó mà sáng tạo, phát triển ra những phương pháp giảm cân khác nhau. Đó có thể là thay đổi lối sống, thuốc men hoặc phẫu thuật…v.v

Giảm cân đạt được bằng cách áp dụng một lối sống trong đó lượng calo đưa vào ít hơn mức tiêu thụ. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh, điều này đạt được tốt nhất bằng cách theo dõi lượng calo ăn vào hàng ngày, cùng với đó là kết hợp với các bài tập thể dục giảm cân.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, những người thành công nhất trong việc kiểm soát cân nặng và sức khỏe là bằng cách cẩn thận tiêu thụ vừa đủ lượng calo để đáp ứng nhu cầu cơ thể của họ và các hoạt động thể chất.

Trầm cảm, căng thẳng hoặc buồn chán cũng có thể góp phần tăng cân, và trong những trường hợp này, các bạn nên tìm sự giúp đỡ từ các bác sỹ y tế.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người ăn kiêng có một giấc ngủ trọn đêm đã giảm hơn gấp đôi lượng chất béo so với những người ăn kiêng thiếu ngủ.

Lan man thế đủ rồi, giờ chúng ta sẽ xem có những giải pháp cụ thể nào đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

 • Chờ đã: Đây là 5 loại nước giảm cân hiệu quả mà bạn có thể tự làm ngày tại nhà. Hãy khám phá!

5. Có những phương pháp giảm cân nào?

5.1 Ăn kiêng

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mọi người nên kết hợp giữa việc giảm thực phẩm chế biến có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối và hàm lượng calo trong chế độ ăn uống, kết hợp với tăng cường hoạt động thể chất. Việc tăng lượng chất xơ cũng được khuyến nghị sử dụng để điều chỉnh nhu động ruột.

Dieting

Ketogenic là một trong những chế độ ăn kiêng nổi tiếng nhất hiện nay

Chế độ ăn kiêng giảm cân thường được chia thành bốn loại: ít chất béo, ít carbohydrate, ít calo và rất ít calo.

Một phân tích tổng hợp sáu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy không có sự khác biệt giữa ba loại chế độ ăn kiêng chính (ít calo, ít carbohydrate và ít chất béo), cả 3 loại đều cho kết quả giảm từ 2 kg – 4 kg (4,48 – 8 lb) trong tất cả các nghiên cứu.

Thử nghiệm được tiến hành trong hai năm, ba phương pháp này dẫn đến giảm cân tương tự như nhau, không phân biệt các chất dinh dưỡng đa lượng (bao gồm protein, carbs và fat) được nhấn mạnh.

Trong khi đó chế độ ăn kiêng rất ít calo cung cấp khoảng 200 – 800 kcal / ngày, duy trì lượng protein nhưng hạn chế lượng calo từ cả chất béo và carbohydrate. Nó có thể giảm cân trung bình hàng tuần là 1,5 – 2,5 kg (3,35,5 lb).

Chế độ ăn kiêng này không được khuyến khích sử dụng chung cho tất cả mọi người. Vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi như mất khối lượng cơ nạc, tăng nguy cơ mắc bệnh gút và rối loạn điện giải.

Những người cố gắng thực hiện các chế độ ăn kiêng này phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ để ngăn ngừa các biến chứng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra chế độ ăn giàu protein dường như không tạo ra sự khác biệt nào trong việc giảm cân.

Đặc biệt lưu ý, một chế độ ăn nhiều đường chẳng hạn như những loại đường trong nước ngọt sẽ làm tăng cân.

Một số chế độ ăn kiêng nổi tiếng có thể giúp giảm cân như: low carb diet, Ketogenic diet, General  motor diet…

 • Cảnh báo: Đây là 5 loại thực phẩm nhất thiết không được có trong thực đơn giảm cân của bạn.

5.2 Tập thể dục

Khi tập thể dục, cơ bắp tiêu thụ năng lượng có nguồn gốc từ cả chất béo và glycogen. Những bài thể dục hiệu quả bao gồm đi bộ, chạy và đạp xe là phương pháp tập thể dục hiệu quả nhất để giảm mỡ cơ thể.

Tập thể dục thể chất ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng. Trong khi tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như việc chúng ta đi bộ nhanh, khi đó cơ thể sẽ sử dụng chất béo nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, để duy trì sức khỏe, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tối thiểu 30 phút tập thể dục hàng ngày với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần.

chạy bộ giảm cân

Chạy bộ là một trong những cách giảm cân hiệu quả

Theo nghiên cứu của tổ chức Cochrane (Một tổ chức y tế từ thiện của Anh) cho thấy nếu chỉ tập thể dục mà không có sự kết hợp với chế độ ăn kiêng sẽ dẫn đến hiệu quả giảm cân hạn chế.

Nếu có sự kết hợp giữa ăn kiêng và tập thể dục thì số cân nặng giảm được sẽ tăng thêm 1kg. Và nếu chúng ta tăng mức độ tập thể dục lên thêm nữa thì số kg giảm được sẽ vào khoảng 1,5kg.

Hiện nay, phong trào tập thể dục buổi sáng và tối ở các khu đô thị rất sôi nổi. Tuy nhiên việc tập thể dục với cường độ nhẹ như vậy với những người thừa cân sẽ không có nhiều tác dụng, số kg giảm được rất ít.

Đối với những người thừa cân để có thể giảm cân thì cần phải tập thể dục với mức độ mạnh và cường độ cao hơn thì mới mang lại hiệu quả giảm cân đáng kể.

Một minh chứng rõ ràng rằng, trong 20 tuần huấn luyện quân sự cơ bản mà không hạn chế chế độ ăn kiêng, các tân binh quân đội béo phì đã giảm 12,5 kg (28 lb). Điều đó chứng tỏ mức độ hoạt động thể chất cao là cần thiết để duy trì giảm cân.

Khuyến khích việc sử dụng cầu thang để tập thể dục tại nhà, cũng như các chiến dịch thể dục cộng đồng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cường tập thể dục trong nhân dân.

Ở nước ngoài họ làm rất mạnh mẽ các hoạt động như vậy. Chẳng hạn như  Thành phố Bogota, Colombia, chính quyền tiến hành chặn các phương tiện trên đường 113 km (70 dặm) mỗi chủ nhật và vào các ngày lễ để giúp người dân dễ dàng tập thể dục hơn. Những khu vực dành cho người đi bộ này là một phần trong nỗ lực chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả béo phì.

đi bộ giảm cân

Thể dục tập thể giúp mọi người có động lực hơn

Hay như ở Úc, trong nỗ lực chống lại vấn đề thừa cân hoặc béo phì, một trường tiểu học đã thành lập một lớp học thường trực về vấn đề này vào năm 2013.

5.3 Chương trình giảm cân

Các chương trình giảm cân thường thúc đẩy việc thay đổi lối sống và sửa đổi chế độ ăn uống. Ví dụ như việc ăn các bữa ăn nhỏ hơn, cắt giảm một số loại thực phẩm và nỗ lực có ý thức để tập thể dục nhiều hơn.

Các chương trình này cũng cho phép mọi người kết nối với một nhóm những người khác đang cố gắng giảm cân, với hy vọng rằng những người tham gia sẽ hình thành các mối quan hệ thúc đẩy và khuyến khích lẫn nhau.

Một số chương trình giảm cân phổ biến hiện nay có thể kể ra như: Weight Watchers, Overeaters AnonymousJenny Craig

Trong đó, Weight Watchers là công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trợ giúp việc giảm cân, giữ cân. Hai nữ ca sĩ nổi tiếng là Jennifer Hudson và Jessica Simpson từng giảm cân thành công nhờ Weight Watchers.

Còn Overeaters Anonymous là một tổ chức có những cuộc gặp mặt kín đáo, những cố vấn riêng để tư vấn cho những thành viên trong hội của mình về chế độ ăn kiêng và hỗ trợ, giám sát họ thực hiện.

Trong khi đó Jenny Craig (sinh ngày 07 tháng 8 năm 1932 ở Berwick, Louisiana) là chuyên gia về giảm cân, người sáng lập tập đoàn lớn và nổi tiếng nhất thế giới trong giảm cân và dinh dưỡng Inc Craig.

Inc Craig là nơi đã giúp nhiều khách hàng nổi tiếng lấy lại vóc dáng cũng như xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh trong đó có Monica Lewinsky, Kirstie Alley, Sara Rue, Nicole Sullivan, Mariah Carey. Và cựu Spice Girl Mel B. Năm 2006, Tập đoàn Nestlé đã mua lại Inc Craig với hợp đồng trị giá 600 triệu đô và xây dựng Inc Craig như một phần của Nestlé Nutrition.

5.4 Thuốc giảm cân

Hiện nay, tại Mỹ và trên thế giới có một số loại thuốc chống béo phì được tổ chức FDA chấp thuận cho sử dụng lâu dài. Có thể kể đến như Orlistat, Lorcaserin, Qsymia ở thị trường Mỹ và Alli của nước Anh.

Orlistat (Xenical) loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh béo phì. Orlistat làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột bằng cách ức chế lipase tụy.

Lorcaserin đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị béo phì, nó có thể giúp trọng lượng giảm 5,8 kg sau một năm so với giảm 2,2 kg nếu dùng phương pháp giả dược placebo và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng trong điều trị béo phì. Nhưng lưu ý rằng, tác dụng phụ có thể bao gồm hội chứng serotonin – một hội chứng liên quan đến thần kinh.

Thuốc kết hợp phentermine / topiramate (Qsymia) được FDA chấp thuận là một sự bổ sung cho chế độ ăn kiêng giảm calo và tập thể dục để kiểm soát cân nặng mãn tính.

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng đã từng xuất hiện một số loại thuốc giảm cân được EU chấp nhận ban đầu. Nhưng sau đó bị FDA cấm do những lo ngại về mặt an toàn, tim mạch cho người sử dụng. Có thể kể đến như Rimonabant (Acomplia), Sibutramine (Meridia)

Thuốc giảm cân

Mức độ giảm cân khi sử dụng các loại thuốc này được đánh giá khá khiêm tốn. Về lâu dài, mức giảm cân trung bình trên orlistat là 2,9 kg (6,4 lb), sibutramine là 4,2 kg (9,3 lb) và rimonabant là 4,7 kg (10 lb). Orlistat và rimonabant dẫn đến giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, và cả ba loại thuốc này đều có tác dụng đối với cholesterol.

Tuy có rất ít thông tin về các biến chứng lâu dài hoặc kết quả của bệnh béo phì khi sử dụng các loại thuốc này. Nhưng vào năm 2010, người ta đã phát hiện ra rằng sibutramine làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có tiền sử bệnh tim mạch.

Có một số loại thuốc ít được sử dụng. Một số chỉ được chấp thuận cho sử dụng ngắn hạn, một số khác được sử dụng ngoài chỉ định, và một số khác được sử dụng bất hợp pháp. Hầu hết là các thuốc ức chế sự thèm ăn tác động lên một hoặc nhiều chất dẫn truyền thần kinh.

Racested amphetamine, phendimetrazine, diethylpropion và phentermine được FDA chấp thuận cho sử dụng ngắn hạn, trong khi bupropion, topiramate và zonisamide đôi khi được sử dụng ngoài chỉ định.

Sự hữu ích của một số loại thuốc phụ thuộc vào tình trạng hấp thụ của cơ thể. Metformin được ưa thích ở bệnh nhân tiểu đường thừa cân, vì nó có thể dẫn đến giảm cân nhẹ so với sulfonylureas hoặc insulin.

Thuốc có tên thiazolidinediones có thể gây tăng cân, nhưng giảm béo phì trung tâm. Bệnh nhân tiểu đường cũng đạt được mức giảm cân khiêm tốn với fluoxetine, orlistat và sibutramine trong khoảng 12 – 57 tuần.

Tuy nhiên, bằng chứng sơ bộ đã cho thấy số lượng các vấn đề tim mạch cao hơn ở những người sử dụng thuốc giảm cân sibutramine (11,4% so với 10,0%). Chưa có bằng chứng rõ ràng nào về lợi ích sức khỏe lâu dài do phương pháp điều trị này có thể mang lại

Fenfluramine và dexfenfluramine đã bị rút khỏi thị trường vào năm 1997, trong khi ephedrine (được tìm thấy trong thuốc thảo dược truyền thống Trung Quốc làm từ Ephedra sinica) đã bị loại khỏi thị trường vào năm 2004.

Có một số giả thuyết cho rằng bổ sung vitamin D có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh béo phì, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Vì vậy, để an toàn cho chính bản thân mình thì tốt nhất là chúng ta không nên sử dụng các thuốc giảm cân không có nguồn gốc rõ ràng. Và cần thiết phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm cân nào.

5.5 Sử dụng thực phẩm chức năng,  chất bổ sung, công cụ hỗ trợ

Keto Guru giải pháp giảm cân tuyệt vời (1) (1)

Keto Guru là một thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân tốt nhất hiện nay

Chúng ta cũng có các phương pháp giảm cân nhờ sử dụng thực phẩm chức năng hoặc chất bổ sung làm giảm sự thèm ăn, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo. Trong đó:

 • Sử dụng chất bổ sung (Dietary supplements) mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng không được coi là một lựa chọn lành mạnh, an toàn để giảm cân. Bởi vì mặc dù trong đó có bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó chỉ hiệu quả trong thời gian sử dụng, rất ít có hiệu quả về lâu dài
 • Thực phẩm chức năng (Functional food – sau đây mình gọi tắt là ff) là giải pháp được sử dụng nhiều hiện nay, và nó cũng ít tác dụng phụ hơn so với việc sử dụng chất bổ sung. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng ff mà cần kết hợp với chế độ ăn khoa học.

Và hiện nay trên thế giới đã có hẳn một ngành công nghiệp giảm cân với những thống kê có lẽ sẽ làm bạn ngạc nhiên:

 • Có rất nhiều sản phẩm quảng cáo rằng có thể làm cho việc giảm cân dễ dàng hơn, nhanh hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn hoặc ít đau đớn hơn. Có thể kể ra như sách, DVD, CD, creme, kem dưỡng da, thuốc giảm cân, quấn cơ thể bằng nilon, thắt lưng giảm cân và nhiều loại khác.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều trung tâm thể dục, phòng khám, huấn luyện viên cá nhân, nhóm giảm cân, và các sản phẩm thực phẩm và chất bổ sung.
 • Thống kê đã chỉ ra rằng năm 2008, đã có từ 33 tỷ đến 55 tỷ đô la Mỹ đã được chi hàng năm ở Mỹ cho các sản phẩm và dịch vụ giảm cân, bao gồm các thủ tục y tế và dược phẩm.
 • Trong đó các trung tâm giảm cân chiếm từ 6 đến 12% tổng chi tiêu hàng năm. Hơn 1,6 tỷ đô la một năm đã được chi cho các chất bổ sung giảm cân. Còn lại khoảng 70% người Mỹ giảm cân từ các nỗ lực ăn kiêng.

>> Hãy cẩn thận xem kỹ đánh giá chi tiết về Top 10 loại TPCN giảm cân tốt nhất hiện nay trước khi mua. 

5.6 Phẫu thuật giảm cân – Bariatric surgery

Phẫu thuật giảm cân (Bariatric surgery) có thể được chỉ định trong trường hợp béo phì nặng. Hai thủ tục phẫu thuật thường gặp là phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày và thắt dạ dày.

BARIATRIC SURGERY

Thắt dạ dày giúp người mập ăn ít đi

Bariatric surgery là việc sử dụng can thiệp phẫu thuật trong điều trị béo phì. Vì mọi hoạt động phẫu thuật có thể có biến chứng nên phẫu thuật chỉ được khuyến nghị cho những người béo phì nghiêm trọng (BMI> 40) đã không giảm cân sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống và điều trị dược lý.

Cả hai đều có thể có hiệu quả trong việc hạn chế lượng năng lượng thực phẩm bằng cách giảm kích thước của dạ dày, nhưng với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào cũng có rủi ro riêng cần được xem xét, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Phẫu thuật giảm cân dựa trên nhiều nguyên tắc khác nhau, hai cách tiếp cận phổ biến nhất là giảm thể tích dạ dày (ví dụ bằng cách cắt một phần dạ dày hoặc thắt dạ dày theo chiều dọc), tạo ra cảm giác no sớm hơn và giảm thời gian tiếp xúc giữa ruột với thức ăn (ví dụ bằng phẫu thuật cắt dạ dày hoặc phẫu thuật nội soi tá tràng-jejunal ), trực tiếp làm giảm hấp thu.

Phẫu thuật băng dạ dày (thắt dạ dày) là có thể đảo ngược tức là có thể tháo bỏ dây thắt – phục hồi thể tích dạ dày ban đầu nếu bệnh nhân không muốn tiếp tục. Trong khi các thủ thuật rút ngắn ruột, dạ dày (cắt bỏ 1 phần) thì không, những phần ruột, dạ dày đã cắt là “một đi không trở lại”.

Một số thủ tục có thể được thực hiện bằng nội soi. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khi phẫu thuật đều phải “động dao kéo”, cắt vào đường tiêu hoá, dẫn đến nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật.

Phẫu thuật cho bệnh béo phì nghiêm trọng giúp giảm cân dài hạngiảm tỷ lệ tử vong chung. Một nghiên cứu cho thấy giảm cân từ 14% đến 25% (tùy thuộc vào loại thủ thuật được thực hiện) sau 10 năm và giảm 29% tất cả nguyên nhân gây tử vong khi so sánh với các biện pháp giảm cân tiêu chuẩn.

Giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư cũng đã được tìm thấy sau phẫu thuật cắt bỏ. Giảm cân rõ rệt xảy ra trong vài tháng đầu sau phẫu thuật, và được duy trì lâu dài.

So sánh độ hiệu quả của hai thủ thuật thắt và cắt dạ dày, các thủ thuật cắt dạ dày cho thấy sẽ giúp giảm cân nhiều hơn 30% so với các thủ thuật thắt dạ dày một năm sau phẫu thuật.

Ngoài kỹ thuật phẫu thuật liên quan đến dạ dày còn có một số giải pháp phẫu thuật cũng thường được các bác sỹ sử dụng, tùy vào từng bệnh nhân cụ thể:

 • Nối tắt hỗng-hồi tràng (jejunoileal bypass) trong đó đường tiêu hóa được định tuyến lại, được tách ra và thiết lập sang một bên để bỏ qua ruột non, đây cũng được coi như một phương thuốc cho bệnh béo phì.
 • Tác dụng của phương pháp hút mỡ đối với béo phì chưa được chứng minh rõ ràng.
 • Ngoài ra cũng xuất hiện một số phương pháp đầy hứa hẹn như  việc đặt một quả bóng nội khí quản qua nội soi dạ dày. Một loại bóng bay dẫn đến giảm cân 5,7 đơn vị BMI trong 6 tháng tương đương với 14,7 kg (32 lb). Tuy nhiên, hầu như đều tăng cân trở lại sau đó và có khoảng 4.2% người không dung nạp đối với loại thiết bị này.
 • Vào năm 2016, FDA đã phê duyệt một thiết bị trị liệu hút dịch giúp hút thức ăn từ dạ dày ra bên ngoài và do đó làm giảm lượng calo. Trước đó vào năm 2015, một thử nghiệm trên thiết bị trị liệu hút dịch này cho thấy kết quả đây là một phương pháp đầy hứa hẹn.

5.7 Liệu pháp về mặt tâm lý

Ngoài các giải pháp như mình đã nói ở trên, hiện nay trên thế giới còn sử dụng một số cách giảm cân mà có thể sẽ làm bạn vô cùng ngạc nhiên dưới đây nữa.

Sử dụng phương pháp thôi miên để làm cho não nghĩ rằng dạ dày nhỏ hơn thực tế và do đó làm giảm lượng thức ăn ăn vào. Đây là một phương pháp nghe thì rất kỳ lạ phải không nào, nhưng thực tế đã chứng minh hiệu quả của nó.

Phương pháp này được bổ sung với điều trị tâm lý để quản lý lo âu kết hợp với thôi miên. Năm 1996, một nghiên cứu cho thấy liệu pháp nhận thức hành vi – cognitive-behavioral therapy (CBT) có hiệu quả hơn trong việc giảm cân nếu được củng cố bằng thôi miên.

Thôi miên (2)

Thôi miên là liệu pháp tâm lý, tuy hơi lạ nhưng lại hiệu quả

Ngoài ra còn một phương pháp mơi nghe thì nhiều người nghĩ rằng nó kỳ quái, đó là phương pháp thiền. Hay nó còn được nhiều người gọi là cách tiếp cận chánh niệm để giảm cân.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần tự nhủ trong đầu rằng mình sẽ chấp nhận và cam kết trị liệu để nâng cao sự tập trung vào một sự vật, hoặc sự việc nào đó. Khi đó đầu óc, tâm trí sẽ không còn nghĩ đến những tạp niệm hay phán xét bất cứ thứ gì khác xung quanh.

Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về phương pháp nghe có phần “kỳ lạ” này nhé!

6. Làm thế nào để giảm cân bền vững?

Từ những cách bên trên, có lẽ bạn đã nhận ra rằng một chế độ ăn khoa học là cách giảm cân an toàn và lành mạnh nhất. Vậy thì để giảm cân lâu dài, bền vững không còn cách nào khác ngoài cách bạn phải duy trì chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh lâu dài, mãi mãi.

Việc bạn thực hiện chế độ ăn uống chỉ trong một thời gian nhất định hoặc ngắn hạn sẽ không thể nào giúp bạn giảm cân lâu dài được. Thậm chí nó còn có thể phản tác dụng.

Giảm cân vĩnh viễn

Một chế độ ăn lành mạnh lâu dài sẽ giúp bạn giảm cân bền vững

Ngay sau đây là một số tiêu chuẩn khám chữa bênh, phác đồ điều trị được tổ chức y tế thế giới đưa ra dành cho trường hợp bệnh nhân béo phì.

7. Phác đồ điều trị béo phì, thừa cân và các lưu ý đặc biệt.

Phần lớn các nước trên thế giới, đi đầu là phương Tây đã tạo ra các hướng dẫn thực hành lâm sàng trong nỗ lực giải quyết tỷ lệ béo phì đang gia tăng. Úc, Canada,  Liên minh châu Âu, và Hoa Kỳ đều có các tuyên bố từ năm 2004.

Trong hướng dẫn thực hành lâm sàng của Hiệp Hội Bác sĩ Hoa Kỳ, năm khuyến nghị sau đây được đưa ra:

 1. Những người có chỉ số BMI trên 30 nên được tư vấn về chế độ ăn uống, tập thể dục và các can thiệp hành vi có liên quan khác và đặt mục tiêu thực tế cho việc giảm cân.
 2. Nếu những mục tiêu này không đạt được, liệu pháp dược lý có thể được sử dụng. Người này cần được thông báo về khả năng có thể có các tác dụng phụ và có thể không hiệu quả và an toàn về mặt lâu dài.
 3. Điều trị bằng thuốc có thể bao gồm sibutramine, orlistat, phentermine, diethylpropion, fluoxetine và bupropion. Đối với các trường hợp béo phì nặng hơn, các loại thuốc mạnh hơn như amphetamine và methamphetamine có thể được sử dụng trên cơ sở chọn lọc. Không được sử dụng sertraline, topiramate hoặc zonisamide bởi hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh độ an toàn của những loại này.
 4. Ở những người có chỉ số BMI trên 40 không đạt được mục tiêu giảm cân (có hoặc không dùng thuốc) và những người bị biến chứng liên quan đến béo phì, có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Người được chỉ định cần phải nhận thức được các biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra.
 5. Những người cần phẫu thuật cắt bỏ nên được chuyển đến các trung tâm lớn, vì bằng chứng cho thấy các bác sĩ phẫu thuật thường xuyên thực hiện các thủ tục này thì hiệu quả sẽ tốt hơn, có ít biến chứng hơn.

Hướng dẫn thực hành lâm sàng của Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) đã đưa ra kết luận nên có chế độ ăn kiêng hành vi chuyên sâu với những người mắc bệnh mỡ máu cao và các yếu tố nguy cơ đã biết khác đối với bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch và chế độ ăn uống.

Tư vấn chuyên sâu có thể được cung cấp bởi các bác sĩ lâm sàng chăm sóc chính hoặc giới thiệu đến các chuyên gia khác, chẳng hạn như nhà nghiên cứu dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Canada đã phát triển và xuất bản các hướng dẫn thực hành dựa trên bằng chứng vào năm 2006. Các hướng dẫn này nhằm giải quyết việc ngăn ngừa và quản lý bệnh béo phì ở cả cấp độ cá nhân và dân số ở cả trẻ em và người lớn.

Liên minh châu Âu đã công bố hướng dẫn thực hành lâm sàng vào năm 2008 trong nỗ lực giải quyết tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở châu Âu. Úc đã đưa ra các hướng dẫn thực hành vào năm 2004.

8. Tạm kết:

Bài viết hôm nay thực sự là đã quá dài, mặc dù nó chưa thể nào mang lại đầy đủ, chi tiết nhất về vấn đề thừa cân, béo phì. Tuy nhiên mình nghĩ nó sẽ mang lại cho bạn cái nhìn khái quát nhất về thừa cân, béo phì cũng như các phương pháp giảm cân.

Bên cạnh bài viết này, mình cũng đã có rất nhiều bài phân tích chi tiết về từng phương pháp giảm cân. Hãy tham khảo thêm nhé, có thể có ích cho bạn.

Ăn kiêng giảm cân Bài tập thể dục giảm cân Thực phẩm chức năng giảm cân
0 0 vote
Article Rating
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x